Công nghệ mới trên tàu thủy giúp tiết kiệm nhiên liệu
12/12/2016
Tàu Container Stream 5000 LNG sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng
12/12/2016

Hệ thống tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ sử dụng khí điện phân HHO

Hầu hết các động cơ của tàu thuyền và các phương tiện vận tải đường bộ đều là động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu diesel hoặc xăng. Nhược điểm của loại động cơ này là hiệu suất chuyển hóa năng lượng rất thấp, sinh ra khí thải là nhiên liệu không cháy hết, khí CO và khí NOx. Các khí này có ảnh hưởng rất xấu tới môi trường, đặc biệt là những nơi có lượng xe lưu thông lớn, khí CO có thể gây ra các triệu chứng thiếu ô xi, ảnh hướng tới sinh hoạt, năng suất lao động cũng như sức khỏe của người dân nơi đây. Như vậy việc giảm lượng khí thải động cơ là một nhu cầu thực tế hết sức có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, việc tăng hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu cũng có ý nghĩa kinh tế vô cùng lớn, đăc biệt là ứng dụng cho các tàu thuyền đánh bắt hải sản. Mỗi lít dầu, mỗi giờ đánh bắt đối với họ là miếng thịt, miếng cá để cải thiện bát cơm vốn đã mặn mòi gió biển.

Có nhiều giải pháp để xử lý khí thải cũng như tiết kiệm nhiên liệu như thiết kế lại buồng đốt, thiết kế hệ thống phun nhiên liệu, lắp thêm các bộ lọc, thêm xúc tác vào nhiên liệu,…. Tuy nhiên đó là những giải pháp hết sức phức tạp, gần như đòi hỏi thay thế toàn bộ hệ thống, không phù hợp với người dân nghèo. Hiện nay phương pháp được ưa chuộng nhất trên thế giới là sử dụng khí điện phân HHO để thêm vào hỗn hợp nhiên liệu. Khi kết hợp với HHO trong buồng đốt, nhiên liệu được đốt cháy gần như hoàn toàn do đó giảm được phần lớn nhiên liệu không cháy hết và CO, NOx. Với đặc tính cháy của H2 khi thêm vào hỗn hợp nhiên liệu sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ (20-30%) và tiết kiệm phần lớn nhiên liệu (tùy theo thiết kế, thường là 30%). Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn độ và Nga cho thấy sử dụng HHO cho động cơ sẽ giảm đến 90% khí thải CO, từ 10-90% nhiên liệu không cháy hết, tăng từ 3-10% công suất động cơ cùng nhiều ưu điểm vượt trội khác.

Nhiều khi, tàu cá phải nằm bờ vì chi phí đánh bắt hải sản quá cao

Sơ đồ lắp ráp bộ HHO cho động cơ

Sự phụ thuộc hiệu suất động cơ và thành phần khí thải vào thành phần Hidro có trong nhiên liệu:

Với 30% Hidro thì lượng khí NOx và Hidrocarbon giảm đáng kể, hiệu suất được tăng lên đến 23%.

HHO chỉ là một bước khởi đầu cho việc sử dụng năng lượng nước. Với nghiên cứu của mình thì trong một vài năm tới, nhà sáng chế sẽ cho ra sản phẩm HHO gần như miễn phí (về mặt năng lượng). Lúc đó, chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế, người dân có thể sẽ giảm được chi phí cho nhiên liệu để chạy xe đến 90%.